Lời chào hàng quyết định 80% khả năng chốt sale trong cuộc bán hàng online. Bạn phải đưa ra lời chào hàng hấp dẫn nhất khi vào quán trình bán hàng. Và đây là cách.

Bán hàng online thì phải đưa ra lời chào hàng cho khách hàng.

Khách hàng sẽ không tự hỏi sản phẩm. Bạn phải chủ động đưa ra lời chào hàng, chào hàng thì khách hàng mới biết mà mua hàng của bạn. Còn không thì tỉ lệ bán hàng là 0%

Chào hàng là hành động đầu tiên trong hoạt động tư vấn sản phẩm. Đó cũng là ấn tượng đầu tiên của khách hàng với sản phẩm của chúng ta. Chào hàng quyết định 80% quá trình bán hàng. Chính vì vậy lời chào hàng phải rất tốt để thu hút được sự tập trung của khách hàng.

Bán hàng online với lời chào hàng 50/50

Bán hàng

Bán hàng kiểu tôi có sản phẩm này rất tốt. Hãy mua sản phẩm của tôi. Khách hàng sẽ đưa ra sự lựa chọn Yes or No. Mua hoặc không mua. Tỉ lệ mua hàng là 50%.

Người bán hàng sẽ đưa ra các lý do để khách mua sản phẩm hoặc không mua sản phẩm và cố gắng chứng minh rằng sản phẩm này rất tốt, khách hàng sẽ có rất nhiều lợi ích khi mua sản phẩm.

Nhưng thực tế tỉ lệ vẫn là 50/50. Khách hàng chỉ có 2 sự lựa chọn là mua hoặc không mua. 80% người bán hàng đưa ra lời chào hàng 50/50 thế này.

Bán hàng online với lời chào hàng A hoặc B

Bán hàng
Bán hàng chọn A hay B

Người bán hàng sẽ đưa ra 2 sự lựa chọn A hoặc B. A là sản phẩm có cỡ nhỏ, dung tích nhỏ, loại nhỏ, bao bì nhỏ hơn. B là sản phẩm có dung tích lớn hơn, cỡ lớn, bao bì lớn.

Lập tức khách hàng sẽ có suy nghĩ A hay B thì tốt hơn. Sẽ khác với suy nghĩ bán hàng kiểu 50/50. Chính vì vậy lời chào hàng này thành công sẽ cao hơn.

80% số người mua hàng sẽ lựa chọn sản phẩm Size nhỏ mà không phải size lớn. Bởi họ cho rằng size nhỏ sẽ tiết kiệm hơn, size lớn sẽ tốn kém hơn, dùng không hết. Trừ những người quá hâm mộ, quá thích thú với sản phẩm họ sẽ sẵn sàng mua sản phẩm size lớn.

Sự lựa chọn A hay B thường xuất hiện trong rạp chiếu phim. Bạn có thể thấy nhân viên quầy bắp rang bơ sẽ hỏi bạn. Anh dùng bắp rang bơ cỡ vừa hay cỡ lớn. Thường thì ta sẽ chọn cỡ vừa, tiết kiệm tiền vì đằng nào cỡ lớn cũng không ăn hết.

Giảm bớt phần không mua hàng của khách bằng cách tăng phần có mua hàng lên thông qua tăng sự lựa chọn có.

Bán hàng onlinne với lời chào hàng A, B hay C

Lời chào hàng với 3 sự lựa chọn:
1 lựa chọn cỡ nhỏ
1 lựa chọn cơ vừa
1 lựa chọn cỡ lớn
Bạn sẽ thường thấy tại Highland Coffe, Starbuk…

3 sự lựa chọn được đưa ra nhưng đắt giá ở chỗ nghệ thuật của sự sắp đặt. Người bán hàng sẽ đưa ra 3 sự lựa chọn nhưng được sắp đặt tài tình trước. Sản phẩm cỡ nhỏ sẽ rất nhỏ, dưới mức nhu cầu sử dụng của khách hàng. Sản phẩm size lớn thì quá mức sử dụng và còn lại duy nhất sản phẩm cỡ vừa.

Mức giá thì không chênh lệnh nhau nhiều, Thường là 10 – 20%. Theo tỉ lệ thống kê thì người lựa chọn cỡ nhỏ là 20%, cỡ lớn là 20% và cỡ trung bình là 60%.

Bởi vì cỡ trung bình cái gì cũng vừa phải và khách hàng sẽ “cảm thấy” vừa phải. Không quá lớn và cũng không quá nhỏ. Mọi thứ đều đủ dùng, không có gì là lãng phí cả.

Khi đưa ra 3 sự lựa chọn khách hàng mải chọn, phân tích về sản phẩm mà quên mất mình còn sự lựa chọn không mua hàng. Bởi lúc này 3 sự lựa chọn đã chiếm 75% tâm trí khách hàng.

Như vậy tỉ lệ chốt sale thành công sẽ tăng lên cao nhờ đưa ra các lời chào hàng A, B hoặc A, B hoặc C.

Bạn có thể xem những sai lầm phổ biến trong bán hàng tại đây